ผลิตน้ำหมักชีวภาพ
      
น้ำหมักชีวภาพ  หมายถึง  ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ ซึ่งได้จากการนำเศษวัสดุการเกษตร  เช่น เศษผัก เศษผลไม้ และอื่น ๆ คลุกกับกากน้ำตาล หมักในสภาพไร้อากาศ ประมาณ 3 เดือน ทำให้เกิดจุลินทรีย์และนำไปใช้ในไร่นา เพื่อให้จุลินทรีย์ย่อยสลาย อินทรีย์วัตถุที่มีอยู่ในดินกลายเป็นธาตุอาหาร ทำให้พืชสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการเจริญเติบโต

วัสดุที่ใช้ทำน้ำหมัก

        1.เศษพืชผัก หรือเศษผลไม้     3  ส่วน
     
  2.กากน้ำตาล                      1  ส่วน

วิธีการทำ

       น้ำเศษพืชผัก หรือผลไม้คลุกกับกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง ในอัตราส่วน 3/1  โดยน้ำหมัก แล้วนำไปหมักไว้ในภาชนะที่เป็นพลาสติกทึก พร้อมทั้งปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 2 เดือน จะได้น้ำหมักชีวภาพตามต้องการสามารถนำไปใช้ในไร่นาได้

วิธีการต่อเชื้อ                       
      นำน้ำหมักชีวภาพ ผสมกับน้ำและกากน้ำตาล  กวนให้เข้ากันนำไปหมัก ในถังพลาสติกทึบ นาน 1 เดือน อัตราส่วน
      -  น้ำหมัก            1  ส่วน
      -  น้ำ                 10 ส่วน
      - กากน้ำตาล         2  ส่วน

วิธีการใช้                           
       1.ใช้ในพืชผัก ให้ผสมน้ำในอัตรา 1/100
      2.ใช้ในไม้ยืนต้น ให้ผสมน้ำในอัตรา 1/20
      3.ใช้ในนาข้าว  สำหรับในนาที่มีน้ำขัง ใช้ราดในอัตรา 20 ลิตร/1 ไร่

ประโยชน์
       1.ป้องกันการระบาดของโรคต่าง ๆ ในนาข้าวและพืชผัก เช่น โรคเน่า
      2.ช่วยย่อยสลายอินทรีย์และพืชปุ๋ยสด เมื่อไถกลบลงในดิน
      3.ช่วยลดการใช้ปุ๋ยเคมี และสารเคมีในการปลูกพืช
      4.ช่วยกำจัดกลิ่นจากสิ่งปฏิกูลและกลิ่นในน้ำคลำ

 

กลับเมนูหลัก